KILIMO BORA CHA MBAAZI NA KANGETA KILIMO
Utangulizi
Mbaazi nizao la
chakula ambalo pia linaweza kulimwa kama zao la biashara Mbaazi inakiasi kikubwa
cha protini.Mbaazi inaweza kutoa mavuno ya tani 4 kwa hekari moja
Mbaazi zinafaa kulimwa katika maeneo
ya ukanda wa chini kutoka usawa wa bahari na pia hata sehemu za nyanda za juu nazo
zinafaa kulima zao hili. ni zao
ambalo linalo stahamili ukame na pia hupendeza sana kama likipandwa
pamoja na mazao mengine kama mihogo au mahindi zao hili Huhitaji mazingira ya joto, kuanzia
nyuzi joto 25-40 sentigrade
UDONGO UNAOFAA KWA KILIMO CHA MBAAZI
AINA ZA UDONGO
Kuna aina kuu tatu za udongo,
• Kichanga (Sand soil) –
una uwezo mdogo wa kuhifadhi maji na
unyevunyevu. Hivyo, hukauka upesi.
• Tifutifu (Loam soil) –
unahifadhi maji vizuri na upatikanaji wa maji
na virutubisho kwa mimea ni mkubwa.
• Mfinyanzi (Clay soil) –
unahifadhi maji mengi zaidi, bali upatikanaji
wa virutubisho kwa mimea ni mdogo.
Vipimo vinavyoonyesha hali ya rotuba
ya udongo ni:
• Tindikali ya udongo
• Kiasi cha mboji
• Kiasi cha Naitrojeni, Fosfati, Potashi, Salfa, Chokaa (Calcium) na
Magnesium. Vilevile kiasi cha zinki, shaba, manganese na boroni vinapimwa.
Kipimo cha PH ya udongo (Soil pH)
PH ni kipimo kinachoonyesha kiwango cha tindikali au nyongo katika udongo.
Udongo waweza kuwa na tindikali (ph ndogo kuliko 7), nyongo (ph kubwa kuliko
7), au katikati (neutral) - ph ya 7.Tindikali au nyongo ya udongo hupimwa kwa
kutumia pH mita. Mazao mengi hustawi zaidi katika udongo wenye hali ya
tindikali ya wastani (kipimo cha pH 5.5 hadi 7.0).
AINA YA UDONGO UNAOFAA KWA ZAO LA MBAAZI
Mbaazi zina stawi katika udongo
wowote ambao hautuamishi maji.Hivyo zao hili linaweza kulimwa katika maeneo yoyote
na pia linaweza kulimwa katika udongo wenye asili ya mfinyanzi katika maeneo yanayopata
mvua kwa kiasi kidogo.
AINA KUU ZA MIMEA YA MBAAZI
Kuna aina tatu za mimea ya mbaazi
1)Mbaazi za muda mrefu:
Kuna aina tatu za mimea ya mbaazi
1)Mbaazi za muda mrefu:
Hii ni mbaazi ambazo zinaweza kuvunwa
katika misimu zaidi ya miwili.Huchukua muda mrefu kukua hadi kuvunwa kwa mbaazi
zake.Baada ya mbaazi kuvunwa Mbaazi hukatwa nusu yake nakuruhusu Machipukizi yake
kukua na kuvunwa tena msimu unao fuata na zoezi hili hufanyika zaidi ya msimu mmoja.Huchukua
Siku 180 hadi 270 kupandwa hadi kuvunwa
2>Mbaazi za
Muda wakati;
Hizi hulimwa
kwa msimu mmoja ila huchukua mda wa katika kukomaa kwake.huchukua muda wa siku
140 hadi 180
3)MbaazizamudaMfupi:
Hizi hulimwa kwa msimu mmoja na baada
ya kuvunwa mimea yake hukatwa na kung'olewa nakupandwa mbegu mpya msimu unaofuata.mbegu
huchukua muda wa siku 120 hadi 140.
UANDAJI WA SHAMBA SHAMBA
Andaa shamba kwa muda wa kipindi kitakachoruhusu nyasi na magugu mengine kuoza kabla ya
Andaa shamba kwa muda wa kipindi kitakachoruhusu nyasi na magugu mengine kuoza kabla ya
kupanda.Hii inasaidia majani na magugu kutoota upesi pindi
ukipanda mbegu zako za mbaazi.
Hakikasha kuwa shamba lako limelimwa vizuri na udongo kulainika, udongo uwe umechimbuliwa kiasi cha inchi 8-10 kwenda chini. Hakikisha kuwa shamba lako lina nafasi ya kutosha kwa kuwa mbaazi huhitaji nafasi ya kutosha ikiwa ni pamoja na kupata mwanga wa jua wa kutosha
Hakikasha kuwa shamba lako limelimwa vizuri na udongo kulainika, udongo uwe umechimbuliwa kiasi cha inchi 8-10 kwenda chini. Hakikisha kuwa shamba lako lina nafasi ya kutosha kwa kuwa mbaazi huhitaji nafasi ya kutosha ikiwa ni pamoja na kupata mwanga wa jua wa kutosha
UPANDAJI
1>Mbaazi za Muda Mrefu;
Panda kwa mistari kwaumbali wa sentimeta
150 kwa 100.
(Sentimeta 150 Mstari na mstari na sentimeta 100 Shina hadi shina katika mstari)
(Sentimeta 150 Mstari na mstari na sentimeta 100 Shina hadi shina katika mstari)
2>Mbaaziza Muda wa Kati;
Mbaazi. Panda kwa mstari na kiasi
cha sentimeta 100 kwa 60
3>Mbaaziza Muda Mifupi;
3>Mbaaziza Muda Mifupi;
Panda kwamstari kwa umbali/
nafasi ya sentimeta 90 kwasentimeta 60
MBOLEA
Mbolea ni chakula cha mimea, ambayo ni mchanganyiko wa virutubisho
mbalimbali vinavyoongezwa kwenye udongo au vinavyowekwa moja kwa moja kwenye
mimea ili kuongeza ukuaji na uzalishaji wa mimea.
Virutubisho hivyo ni pamoja na madini muhimu kama vile naitrojeni, fosfati
na potashi. Madini mengine ni pamoja na salfa, chokaa (calcium), magnesium,
boroni, shaba, chuma, manganese, molybedenum na zinki. Haya madini kwa asili,
yanapatikana katika udongo kwa viwango tofauti. Yanapopungua kutokana na
kilimo, inabidi yaongezwe kwa kutia mbolea.
Aina za mbolea
Kuna aina mbili kuu za mbolea ambazo ni:
1. Mbolea za asili (organic
fertilizers)
2. Mbolea za viwandani (inorganic or
industrial fertilizers)
Mbolea Za Asili (Organic
Fertilizers)
Hizi
ni mbolea zinazotokana na wanyama na mimea. Mbolea za asili
ni kama vile:
i.
Mbolea vunde:
inajulikana pia kama biwi au compost. Hutokana
na mchanganyiko wa manyasi au mabaki ya mbao na samadi na majivu.
ii.
Samadi:
kutoka kinyesi cha wanyama kama mifugo na
ndege.
iii.
Mbolea za kijani:
hutokana na kupanda mimea aina ya mikunde ambayo hukatuliwa na kuchanganywa na udongo.
iv.
Majivu:
ni mbolea ya asili yenye madini aina ya potashi kwa
wingi, fosfati, chokaa na magnesium.
v.
Matandazo
(mulch):
ambayo
baadaye yakioza huwa mbolea.
Mbolea Za
Viwandani (Inorganic Fertilizers)
Hizi ni mbolea zinazotengenezwa
viwandani kwa kutumia virutubisho mbalimbali kwa kufuata viwango maalum
vilivyowekwa ili kukidhi mahitaji ya mimea. Mbolea hizi zinatengenezwa kwa
lengo maalum la kupata aina na kiasi fulani cha kirutubisho/ virutubisho
vinavyohitajika na mimea.
Mbolea Za Kupandia
Mbolea maarufu za kupandia katika
soko la Tanzania ni: TSP, DAP, Minjingu Phosphate na Minjingu Mazao. Lakini
zile ambazo zimechaguliwa kwenye mradi wa ‘Kukuza matumizi ya Minjingu
Phosphate’ ni DAP, Minjingu Phosphate na Minjingu Mazao.
1. Diammonium Phosphate (DAP)
Ina virutubisho viwili - naitrojeni
ambacho kiko kwa kiwango cha asilimia 18, na fosfati (P2O5) ambacho kiko kwa
kiwango cha asilimia 46. Inapatikana katika hali ya chengachenga (granules).
2. Minjingu Phosphate
Ina kiwango cha fosfati (P2O5) asilimia 29 na inatumika
zaidi kwa kutoa kirutubisho hiki. Lakini inaongeza vilevile kirutubisho cha
chokaa (calcium) ambacho kipo kwa kiwango cha asilimia 40. Chokaa inasaidia
vilevile kukabili tindikali (acidity) ya udongo.
3. Minjingu Mazao
Hii ni mbolea mpya inayotokana na Minjingu Phosphate lakini
imeongezwa virutubisho vingine vitano ambavyo ni naitrojeni (10%), salfa (5%),
zinki (0.5%), shaba (0.5%), boroni (0.1%), pamoja na chokaa (25% CaO) na
magnesium (1.5% MgO). Virutubisho vilivyoongezwa hususani naitrojeni na salfa
ni vile ambavyo vinakosekana katika aina nyingi za udongo.
Zinki, shaba na boroni vimeongezwa kwa tahadhari kwa sababu
vinaonyesha dalili za upungufu katika baadhi ya maeneo. Minjingu Mazao iko
katika hali ya chengachenga.
namna ya kuchagua mbolea ya
kupandia
Mbolea za kupandia hasa Minjingu Phosphate na Minjingu Mazao
zinahitaji hali maalum ya udongo ili ziweze kufanya kazi vizuri.
Kwa mfano hali ya tindikali ya udongo inabidi iwe chini ya
6.2 ili mbolea za Minjingu ziyeyuke kwa kiwango cha kutosha. Kwa udongo wenye
tindikali zaidi ya 6.2, tumia DAP wakati wa kupanda. Ikiwa kuna upungufu wa
potashi, tumia mbolea zinazorejesha madini hayo.
Tumia mboji pamoja na mbolea za viwandani ili kuongeza
mazao. Mboji huwa haibebwi na mvua na faida yake hudumu kwa muda mrefu. Mboji
husaidia udongo kuhifadhi maji na virutubisho. Zinapowekwa kwenye mashimo ya
kupandia mbegu ni vyema kufukia mbolea kabla ya kuweka mbegu (kutenganisha
mbolea na mbegu).
1. Upungufu Wa Naitrojeni (Nitrogen)
Kwa ujumla mmea unakuwa mdogo, mwembamba na hutoa suke dogo,
na mwishowe hutoa mazao kidogo . Kama upungufu ni mkubwa sana mmea unaweza
usitoe mazao. Kupungua kwa kasi ya ukuaji wa mmea - ambayo husababisha mmea
kudumaa. Rangi ya kijani kwenye mmea hufifia na kugeuka taratibu kuelekea
kwenye njano. Upungufu ukiwa mkubwa sana, majani hugeuka rangi ya njano kutoka
pembeni. Majani yaliyokomaa ndio huanza kugeuka.Majani ya mwanzo hukauka mapema
kwenye mimea yenye upungufu kuliko ile yenye naitrojeni ya kutosha.
2. Upungufu Wa Fosfati (Phosphorus)
Dalili ya kwanza ni kupungua kwa kasi ya kukua na mashina
kuwa membamba. Upungufu ukiwa mkubwa, mmea unakuwa na rangi ya zambarau. Rangi
hii inaanzia pembeni mwa majani na kwenye mashina na baadaye husambaa kwenye jani
lote. Rangi inaonekana vizuri zaidi upande wa chini wa jani. Majani ya mwanzo
hukauka mapema na mizizi haikui vizuri kwenye mimea yenye upungufu kuliko ile
yenye fosfati ya kutosha.
3. Upungufu Wa Potashi (Potassium)
Kupungua kasi ya ukuaji wa mimea, ambayo inasababisha mmea
kudumaa.
Upungufu ukiwa mkubwa rangi ya kijani inafifia na mwisho
kutoweka kabisa na sehemu iliyoathirika inakauka (necrosis) kwenye mazao mengi ,
mazao mengine ya nafaka na miti ya matunda. Kutoweka kwa rangi ya kijani na
kukauka kunaanzia pembeni mwa majani na kwenye ncha. Majani yanakuwa na
michirizi ya manjano na vinundu nundu kama migongo ya bati (yellowish streaks
and corrugated). Majani ya mwanzo hukauka mapema kwenye mimea yenye upungufu
kuliko ile yenye potashi ya kutosha.
JINSI YA KUTUMIA MBOLEA WAKATI WA KUPANDA
Wakati wa kupanda, mbolea kama vile Yara Miller Winner, au NPK, DAP, MiNJINGU AU TSP, zitakufaa, ila ni bora zaidi kama utatumia DAP kipimo kama gram10 sawa na kifuniko kimoja cha maji ya uhai mfuko 1 unatosha kwa hekari moja angalizo mbolea a viwandani zisichanganyike na mbegu. kama utatumia samadi ni vizuri zaidi kiasi cha mkokoteni 1 kitatosha kwa hekari moja ila kama utatumia samadi hakikisha ukisha iweka kwenye masimo acha kwa muda wa wiki moja alafu panda
JINSI YA KUTUMIA MBOLEA WAKATI WA KUKUZIA MBAAZI
Utahitaji mbolea kama vile, CAN, UREA, AU NPK, Au Yara Miller winner, changua moja kati ya hizo kipimo ni Gram 10 sawa na kifuniko cha soda au maji safi kwa kila mmea kwa hekari moja utatumia kama mfuko mmoja
MAVUNO
Mavuno kwa ekari moja ni kati ya tani 1 hadi 4, yaani( gunia 10 hadi 40 za uzito wa kilo 100)
WADUDU WANAOSHAMBULIA MIBAAZI NA MBAAZI
WADUDU WA HARIBIFU
1. Funza
wa matunda
2. Funza wa katika mimea ikiwa michanga
3.Mnyauko (Fusarium Wilt)
5. Ukungu-Fangasi
Mbaazi ni moja wapo ya mazao ambayo hayashambuliwi sana na wadudu japo kuwa wapo wadudu ambao kuna maeneo mengine hushambulia kwa kiasi kikubwa mbaazi nao ni funza wa tumba na wadudu wapekechaji wa mbaazi. Zuia wadudu hawa kwa dawa za wadudu kama vile Attakan-c,Karate au dawa nyingine za wadudu.
2. Funza wa katika mimea ikiwa michanga
3.Mnyauko (Fusarium Wilt)
5. Ukungu-Fangasi
Mbaazi ni moja wapo ya mazao ambayo hayashambuliwi sana na wadudu japo kuwa wapo wadudu ambao kuna maeneo mengine hushambulia kwa kiasi kikubwa mbaazi nao ni funza wa tumba na wadudu wapekechaji wa mbaazi. Zuia wadudu hawa kwa dawa za wadudu kama vile Attakan-c,Karate au dawa nyingine za wadudu.
2. MAGONJWA YA MBAAZI
Madawa ya kutumia kuzuia ukungu ni kama vile
1. Ridomil Gold 2. Ebony (Mancozeb +Metalaxyn), 3, Ivory, 4.Nordoxetc
magonjwa makuu yanaoshambulia mbaazi ni mnyauko wa fusaria ( fusarium wilt).Ambao husababisha shina la mbaazi kuwa na rangi nyeusi,ugoro au kahawia.ugonjwa huu huzuia mfumo mkubwa wa ukuaji wa mmea.Zuia ugonjwa huu kwa kuzungusha mazao shambani kila baada ya msimu kuisha.usipande kila msimu mbaazi tuu.Kilamsimu badilisha mazao.
UVUNAJI WA MBAAZI
Mbaazi zikisha komaa nakuanza kukauka zivunwe mapema kwakukatwa matawi yenye mbaazi na kukaushwa zaidi kasha .Mbaazi zitenganishwe kwa mikono au kwakupigwa hayo matawi taratibu baada ya kukaushwa sana.
Madawa ya kutumia kuzuia ukungu ni kama vile
1. Ridomil Gold 2. Ebony (Mancozeb +Metalaxyn), 3, Ivory, 4.Nordoxetc
magonjwa makuu yanaoshambulia mbaazi ni mnyauko wa fusaria ( fusarium wilt).Ambao husababisha shina la mbaazi kuwa na rangi nyeusi,ugoro au kahawia.ugonjwa huu huzuia mfumo mkubwa wa ukuaji wa mmea.Zuia ugonjwa huu kwa kuzungusha mazao shambani kila baada ya msimu kuisha.usipande kila msimu mbaazi tuu.Kilamsimu badilisha mazao.
UVUNAJI WA MBAAZI
Mbaazi zikisha komaa nakuanza kukauka zivunwe mapema kwakukatwa matawi yenye mbaazi na kukaushwa zaidi kasha .Mbaazi zitenganishwe kwa mikono au kwakupigwa hayo matawi taratibu baada ya kukaushwa sana.
HIZI NDIZO AINA BORA ZA MBEGU ZA MBAAZI
MUDA WA KUOTA MBEGU
Tangu kupanda mbegu hadi kuota huchua siku 4 hadi 21, na baada ya hapo mimimea huanza kukua polepole, hivyo hakikisha unazuia magugu
MUDA WA KUKOMAA
Tangu kupanda hadi kutoa maua,huchukua siku 60 hadi 80, na baadaya maua huchukua siku 50-75 kutengeneza mbegu zilizokomaa, hivyo huchukua kati ya miezi 5 hadi 6 kukomaaa
IDADI YA MBEGU KWA EKARI 1
KILO 10 hutosha kwa ekari moja, kama unaweka mbegu mbili mbili kwa kila shimo, na kilo 5 hutosha kwa ekari moja kama unaweka mojamoja kwa kila shimo
Mwisho wa makala
(kangetakilimo)
+255717274387:web :kangetakilimo email: emmanuelkangeta@gmail.com
fb:kangetakilimo whatssap:+255717274387
fb:kangetakilimo whatssap:+255717274387
Free master plan and cost benefits analysis(CBA)
No comments:
Post a Comment