EMMANUEL KANGETA
tell:+255717274387
Whats app: +255717274387
email:emmanuelkangeta@gmail.com
Email:kangetakilimo@gmail.com
web:kangetakilimo
Fb :kangetakilimo
Fbgroup:dondoo za kilimo
Fbgroup:dondoo za kilimo
………………...
KILIMO CHA MAHINDI
Mahindi huwezwa kulimwa na kustawi vizuri
katika uwanda wa chini kutoka usawa wa bahari hadi mwinuko wa mita 2500 kutoka
usawa wa bahari.Mahindi mengine hukubali vizuri katika ukanda wa chini na
mengine katika ukanda wa juu.hukua vizuri katika maeneo yapatayo mvua za
kutosha kiasi cha milimita 750 na kuendelea kwa mwaka hustawi katika nyuzi joto
22 -33 C.Pia ktokana na msimu mahindi hupandwa mwanzoni mwa mwezi wa 11 baada
ya mvua za kwanza kunyesha ambayo huvunwa mwezi Machi mwishoni au aprili
mwanzoni. Pia mahindi hupandwa mwanzoni mwa mvua za masika yaani mwezi wa pili
mwishoni na mwezi wa tatu mwanzoni ambayo huvunwa mwezi Julai katikati na
Agosti mwanzoni
MCHANGANUO KWA HEKA MOJA
kwa space ya upandaji 75cm(mstari na mstari)-25cm(mche na mche) utakuwa na miche 5300 kwa space ya 90-30 utakuwa na miche 3700 tuannze na space ya 75cm-25cm utakuwa na miche 5300 kwa mbegu za chotara hubeba mahindi mawili hadi matatu chukua kila mche mmoja unamahindi mawili utakuwa na jumla ya mahindi(5300miche zidisha mara 2 idadi ya mahindi ktk mche mmoja=10600 jumla ya mahindi kwa heka moja)kwa kipindi cha mwezi wa tisa hadi masika indi moja bichi huwa linauzwa 500tsh je?heka moja utakuwa na shilingi ngapi chukua sasa jumla ya mahindi zidisha mara mia tano(10600 zidisha 500=5300000tsh) kwa heka moja ya mahindi utapata shillingi milioni tano na laki tatu
MCHANGANUO KWA HEKA MOJA
kwa space ya upandaji 75cm(mstari na mstari)-25cm(mche na mche) utakuwa na miche 5300 kwa space ya 90-30 utakuwa na miche 3700 tuannze na space ya 75cm-25cm utakuwa na miche 5300 kwa mbegu za chotara hubeba mahindi mawili hadi matatu chukua kila mche mmoja unamahindi mawili utakuwa na jumla ya mahindi(5300miche zidisha mara 2 idadi ya mahindi ktk mche mmoja=10600 jumla ya mahindi kwa heka moja)kwa kipindi cha mwezi wa tisa hadi masika indi moja bichi huwa linauzwa 500tsh je?heka moja utakuwa na shilingi ngapi chukua sasa jumla ya mahindi zidisha mara mia tano(10600 zidisha 500=5300000tsh) kwa heka moja ya mahindi utapata shillingi milioni tano na laki tatu
UDONGO UNAOFAA KWA KILIMO CHA MAHINDI
Mahitaji ya udongo
na mbolea ni muhimu kwa ajili ya ukuaji wa mmea wowote ule, hata hivo mahitaji
hayo hutofautiana kati ya mmea moja na mwingine kutokana na kutofautiana kwa
sehemu ya zao katika hiyo mimea (yaani
economic part of a plant). Kwa mfano: mahindi
Udongo
una rutuba ya asili yaani virutubisho katika udongo, mboji (organic matter), na
viumbe mbalimbali vinavyoishi kwenye udongo. Rutuba ya udongo inategemea sana
hali ya udongo kikemia, kibiolojia na kifizikia.
AINA ZA UDONGO
Kuna
aina tatu ya udongo ambazo ni
Ø
Kichanga
(Sand soil)
una
uwezo mdogo wa kuhifadhi maji na unyevunyevu. Hivyo, hukauka upesi.
Ø
Tifutifu
(Loam soil)
unahifadhi maji vizuri na upatikanaji wa maji
na virutubisho kwa mimea ni mkubwa.
Ø
Mfinyanzi
(Clay soil)
unahifahdi maji mengi zaidi, bali upatikanaji
wa maji na virutubisho kwa mimea ni mdogo.
Vipimo
vinavyoonyesha hali ya rotuba ya udongo ni:
ü Tindikali ya udongo
ü Kiasi cha mboji
ü Kiasi cha Naitrojeni, Fosfati, Potashi, Salfa, Chokaa
(Calcium) na Magnesium. Vilevile kiasi cha zinki, shaba, manganese na boroni
vinapimwa.
SOIL PH
pH ni kipimo kinachoonyesha kiwango cha
tindikali au nyongo katika udongo. Udongo waweza kuwa tindikali (ph ndogo
kuliko 7), nyongo (ph kubwa kuliko 7), au katikati (neutral) - ph ya 7.
Tindikali au nyongo ya udongo hupimwa kwa kutumia pH mita. Mazao mengi hustawi
zaidi katika udongo wenye hali ya tindikali ya wastani (kipimo cha pH 5.5 hadi
7.0).
Mahindi hustawi kwenye udongo wa tifutifu
wenye tindikali ya wastani na virutubisho vya kutosha.
UDONGO UNAOFAA KWA KILIMO CHA MAHINDI
Hustawi vizuri katika udongo wenye rutuba ya kutosha na wenye pH ya 6 hadi 7.hukubali katika udongo wa aina tofauti tofauti usiotuamisha maji.unaweza kulima katika udongo wa kichanga au mfinyanzi japokuwa katika udongo wa mfinyazi kama mvua itakuwa kubwa na maji yakatuama kwa muda mrefu huzuia ukuaji mzuri wa Mahindi.
Hustawi vizuri katika udongo wenye rutuba ya kutosha na wenye pH ya 6 hadi 7.hukubali katika udongo wa aina tofauti tofauti usiotuamisha maji.unaweza kulima katika udongo wa kichanga au mfinyanzi japokuwa katika udongo wa mfinyazi kama mvua itakuwa kubwa na maji yakatuama kwa muda mrefu huzuia ukuaji mzuri wa Mahindi.
MAANDALIZI
YA SHAMBA
Taarisha shamba lako la mahindi mara tu
baada ya kuvuna mazao ya msimu uliopita. Baada ya kuvuna,udongo bado ni mlaini
hivyo hulimika kwa urahisi na masalia yatakayofunikwa udongoni huoza mapema.Magonjwa
kama yale ya majani(streak ugonjwa wa milia) hayatatokea yatakuwa kidogo.
Hupunguza magugu.Hupunguza wadudu waharibifu Mahindi yanapata mvua ya kutosha
hadi kukomaa.Mbolea uliyoweka itayeyuka pamoja na mahindi na yatastawi vizuri.
Kati ya njia hizi ni pamoja na kufyeka, kung’oa visiki na kulima. Shamba linaweza
kulimwa kwa kutumia:
- Jembe la mkono - wengi wanatumia
- Jembe la kukokotwa na wanyama kama ng’ombe
- Power tillers
- trekta
MUDA WA KUPANDA KATIKA MAENEO YA TANZANIA
Wakati wa kupanda kwani
mvua haitabiriki,Kama mvua hunyesha nyakati na
majira yale yale ya mwaka basi kalenda ifuatayo inaonyesha tahere za kupanda zao la
mahindi katika maeneo ya TANZANIA . mwanzoni mwa mwezi Novemba hadi Desemba mwishoni., Mwezi Januari katikati hadi Februari katikati. mwezi Novemba hadi Desemba mwishoni , Novemba hadi Januari mwanzoni.Kupanda mahindi mapema ni muhimu kwani uwezekano wa kuvuna mazao mengi ni mkubwa. Kwa mashamba makubwa sana wakati wa kupanda uwe wiki moja kabla ya mvuakuanza kunyesha na isizidi wiki mbili kabla ya mvua. Isiwe mapema zaidi kwani mbegu zitaharibiwa na joto kati ya udongoni wadudu,panya,ndege na wanyama wengineo.
majira yale yale ya mwaka basi kalenda ifuatayo inaonyesha tahere za kupanda zao la
mahindi katika maeneo ya TANZANIA . mwanzoni mwa mwezi Novemba hadi Desemba mwishoni., Mwezi Januari katikati hadi Februari katikati. mwezi Novemba hadi Desemba mwishoni , Novemba hadi Januari mwanzoni.Kupanda mahindi mapema ni muhimu kwani uwezekano wa kuvuna mazao mengi ni mkubwa. Kwa mashamba makubwa sana wakati wa kupanda uwe wiki moja kabla ya mvuakuanza kunyesha na isizidi wiki mbili kabla ya mvua. Isiwe mapema zaidi kwani mbegu zitaharibiwa na joto kati ya udongoni wadudu,panya,ndege na wanyama wengineo.
AINA ZA MBEGU
AINA ZA MBEGU
Kuna aina kama tatu za mbegu za mahindi
v 1) Mbegu aina ya chotara (hybrid)
2) Aina ya ndugu moja(synthetic)
3) Mbegu aina ya composite
Mbegu za kisasa zikitumiwa vizuri katika misingi ya kilimo zina uwezo wa kuzaa magunia 50-80 au tani 5.5 – 7.5 kwa hekta moja. Kuna mbegu nyingi za kisasa zilizoko kwenye soko mfano wa
2) Aina ya ndugu moja(synthetic)
3) Mbegu aina ya composite
Mbegu za kisasa zikitumiwa vizuri katika misingi ya kilimo zina uwezo wa kuzaa magunia 50-80 au tani 5.5 – 7.5 kwa hekta moja. Kuna mbegu nyingi za kisasa zilizoko kwenye soko mfano wa
Ø SIDCO ,
Ø MH501
Ø PANNAR,
Ø CHOTARA,
Ø TMV1, TAN 250,
Ø TAN 254, Staha, Situka,na zingine zote
zinazoanza na herufi “H” kama
vile H 250, H 251 na H 615. Pia mbegu mpya zilizotangazwa na Kamati ya Taifa ya
Mbegu mwaka huu ni WE4102, WE4106, WE4110, WE4114, WE4115
MBEGU BORA ZA MAHINDI NA SIFA ZAKE
Kituo cha utafiti ilonga
Ø
Mahindi WE4106
Aina hii ni mahindi chotara.
Inastawi katika ukanda wa chini na
kati wa mita 0 hadi 1,500 kutoka usawa wa
Bahari.
·Inakomaa Kwa
wastani wa siku 106.
·Ina ukinzani wa
magonjwa ya milia yamahindi (maize streak), bakajani kijivu wa mahindi (grey leaf spot) na kutu yamajani
(leaf rust).
·Inakoboleka vizuri
(good poundability).
·Inatoa mavuno ya
wastani wa tani 6.8 kwa hekta.
·Inastahimili
ukame.
Ø Mahindi WE4102
·Aina hii ni
mahindi chotara.
·Inastawi katika
ukanda wa chini na katiwa mita 0 hadi 1,500 kutoka usawa wa
bahari.
·Inakomaa kwa
wastani wa siku 105.
·Ina ukinzani wa
magonjwa ya milia yamahindi (maize streak), bakajani kijivu
wa mahindi (grey leaf spot) na kutu
yamajani (leaf rust).
·Inakoboleka vizuri (good
poundability).
·Inatoa mavuno ya
wastani wa tani 6.7kwa hekta.
·Inastahimili ukame.
Ø Mahindi WE4110
·Aina hii ni
mahindi chotara.
·Inastawi katika
ukanda wa chini na katiwa mita 0 hadi 1,500 kutoka usawa wa
bahari.
·Inakomaa kwa
wastani wa siku 101 hadi 111.
·Ina ukinzani wa
magonjwa ya milia yamahindi (maize streak), bakajani kijivu wa majani (grey leaf spot) na kutu ya
majani (leaf rust).
·Inakoboleka vizuri
(good poundability)
·Inatoa mavuno ya
wastani wa tani 6.6 kwa hekta.
·Inastahimili
ukame.
Ø Mahindi WE4114
·Aina hii ni
mahindi chotara.
·Inastawi katika
ukanda wa chini na katiwa mita 0 hadi 1,500 kutoka usawa wa
bahari.
·Inakomaa kwa
wastani wa siku 102.
·Ina ukinzani wa
magonjwa ya milia yamahindi (maize streak), bakajani kijivu wa mahindi (grey leaf spot) na kutu ya majani
(leaf rust).
·Inakoboleka vizuri
(good poundability).
·Inatoa mavuno ya
wastani wa tani 5.9 kwa hekta.
·Inastahimili
ukame.
Ø Mahindi WE4115
·Aina hii ni
mahindi chotara.
·Inastawi katika
ukanda wa chini na kati wa mita 0 hadi 1,500 kutoka usawa wa
bahari.
·Inakomaa kwa
wastani wa siku 104 hadi 112.
·Ina ukinzani wa
magonjwa ya milia ya mahindi (maize streak), bakajani kijivu wa mahindi (grey leaf spot) na kutu ya majani
(leaf rust).
·Inakoboleka vizuri
(good poundability).
·Inatoa mavuno ya
wastani wa tani 6.4,kwa hekta.
·Inastahimili
ukame.
Ø Mahindi WE4112
·Aina hii ni mahindi chotara.
·Inastawi katika
ukanda wa chini na kati wa mita 0 hadi 1,500 kutoka usawa wa
bahari.
·Inakomaa kwa
wastani wa siku 103.
·Ina ukinzani wa
magonjwa ya milia ya mahindi (maize streak), Ukungu kijivu
wa mahindi (grey Leaf spot) na kutu ya majani (leaf rust).
·Inakoboleka vizuri
(good poundability)
·Inatoa mavuno ya
wastani wa tani 6.5 kwa hekta.
·Inastahimili ukame.
2. Kituo cha Utafiti Selian
Ø Mahindi
Selian H215
·Aina hii ni
mahindi chotara.
·Inastawi katika
mwinuko wa mita 800 hadi 1,200 kutoka usawa wa bahari.
·Inakomaa kati ya
siku 105 hadi 148.
·Inatoa mavuno ya
wastani wa tani 5 kwa hekta.
·Inastahimili
ugonjwa wa bakajani kijivu wa mahindi (grey leaf spot) hususan
katika
maeneo ya kanda ya kaskazini
3. Kituo cha Utafiti Tumbi
Ø Mahindi T104
·Aina hii ni
mahindi ya kawaida (OPV)
·Inastawi katika
ukanda wa kati katika mwinuko wa mita 600 hadi 1,500.
·Inakomaa kwa
wastani wa siku 104 hadi 128.
·Inatoa mavuno ya
wastani wa tani 4.5 kwa hekta.
Ø Mahindi T105
·Aina hii ni
mahindi ya kawaida (OPV)
·Inastawi katika
ukanda wa kati katika mwinuko wa mita 600 hadi 1500.
·Inakomaa kwa
wastani wa siku 103 hadi 129.
·Inatoa mavuno ya
wastani wa tani 5.4 kwa hekta.
4. Aminata Quality Seeds &
Consultancy Ltd
Ø Mahindi NATA H401
·Aina hii ni
mahindi chotara.
·Inastawi katika
ukanda wa chini na kati katika mwinuko wa mita 400 hadi 1,500.
·Inakomaa kwa
wastani wa siku 120 hadi 130.
·Inatoa mavuno ya
wastani wa tani 7 kwa hekta.
·Inastahimili
ugonjwa wa bakajani kijivu wa mahindi (grey leaf spot), baka jani (leaf blight) na kutu ya majani (leaf rust).
·Inakoboleka vizuri
(good poundability).
Ø Mahindi NATA K 8
·Aina hii ni
mahindi ya kawaida (OPV).
·Inastawi katika
ukanda wa chini na kati katika mwinuko wa mita 0 hadi 1,600.
·Inakomaa kwa
wastani wa siku 110 hadi 120.
·Inastahimili
magonjwa ya bakajani wa mahindi (grey leaf spot), milia ( maize
streak virus) na ‘Turcicum blight’.
·Inatoa mavuno ya
wastani wa tani 4.9 kwa hekta.
5. Krishna Seed Company Ltd
Ø Mahindi Krishna Hybrid-1
·Aina hii ni
mahindi chotara.
·Inastawi katika
mwinuko wa mita 600 hadi 1,200 kutoka usawa wa bahari.
·Inakomaa kwa muda
wa siku 128.
·Inatoa mavuno ya
wastani wa tani 6.9 kwa hekta.
·Inastahimili
magonjwa ya majani wa ukungu kijivu wa mahindi (grey leafspot) milia ya mahindi (maize streak virus).
Ø Mahindi Krishna Hybrid-2
·Aina hii ni
mahindi chotara.
·Inastawi katika
mwinuko wa mita 600 hadi 1,200 kutoka usawa wa bahari.
·Inakomaa kwa muda
wa siku 134.
·Inatoa mavuno ya
wastani wa tani 7.6 kwa hekta.
·Inastahimili
magonjwa ya ukungu kijivu wa mahindi (grey leaf spot) na milia ya mahindi
(maize streak virus).
6. Meru Agro-Tours & Consultancy Co.
Ltd
Ø Mahindi MERU LISHE 503
·Aina hii ni
mahindi ya kawaida (OPV).
·Aina ya mahindi
lishe yaliyo na kiwango kikubwa cha viini muhimu vya protini.
·Hustawi katika
mwinuko wa mita 800-1,200 kutoka usawa wa bahari.
·Inakomaa mapema
kwa wastani wa siku99.
·Ina stahimili
magonjwa ya bakajani kijivu wa mahindi(grey leaf spot)na milia ya mahindi (
maize streak virus).
·Inatoa mavuno ya
wastani wa tani 4.3kwa hekta.
·Inakoboleka
kirahisi.
Ø Mahindi LISHE 511
·Aina hii ni
mahindi ya kawaida (OPV).
·Aina ya mahindi
lishe yaliyo na kiwango kikubwa cha viini muhimu vya protini.
·Hustawi katika
mwinuko wa mita 800-1,200 kutoka usawa wa bahari.
·Inakomaa kwa muda
wa wastani wa siku 98.
· Ina ukinzani wa
magonjwa ya bakajani kijivu wa mahindi (grey leaf spot) na
milia ya mahindi ( maize streak
virus).
·Inatoa mavuno ya
wastani wa tani 5.2 kwa hekta.
·Inakoboleka kirahisi.
6. IFFA Seed Company Ltd
Ø Mahindi Kaspidi hybrid
·Aina hii ni
mahindi chotara.
·Hustawi katika
mwinuko wa mita 600 hadi 1,200 kutoka usawa wa bahari.
·Inakomaa kwa muda
wa siku 150 hadi siku 155.
·Inatoa mavuno ya
wastani wa tani 6.1 kwa hekta.
·Inastahimili
magonjwa wa bakajani kijivu wa mahindi (grey leaf spot) na milia ya mahindi
(maize streak virus).
Ø Mahindi Kisongo hybrid
·Aina hii ni
mahindi chotara.
·Hustawi katika
ukanda wa mwinuko wa mita 600 had 1,200 kutoka usawa wa
bahari.
·Inakomaa katika
siku 138.
·Inatoa mavuno ya
wastani wa tani 6.8 kwa hekta.
·Inastahimili
magonjwa ya bakajani kijivu wa mahindi (grey leaf spot) na milia ya mahindi (maize streak virus).
Ushauri wa matumizi ya mbegu
zilizoboreshwa unatofautiana kutoka eneo moja na lingine kwa sababu ya
v Mwinuko kutoka usawa wa bahari
v Kiasi cha mvua katika eneo husika
v Muda unaotumia mbegu
v hadi kukomaa
NAMNA YA
KUPADA
Mbegu za mahindi huhifadhiwa kwa dawa
kali(sumu)Kiasi cha kilo 20(ishirini) za mbegu kinatosha kupanda hekari moja.,
Hii hutegemea na aina ya mbegu Hiyo ni baina ya mstari na mstari na mche
kwa mche. 75cm mstari kwa mastari x 25cm mche na mche nafasi hii utakuwa na
miche 5300 kwa hekari mja kwa maeneo yenye mvua nyingi 90cm x 30cm utakuwa na
miche 3700 kwa hekar mja kwa maeneo yenye mvua chache
MBOLEA
Mbolea ni chakula cha mimea, ambayo ni
mchanganyiko wa virutubisho mbalimbali vinavyoongezwa kwenye udongo au
vinavyowekwa moja kwa moja kwenye mimea ili kuongeza ukuaji na uzalishaji wa
mimea.
Virutubisho hivyo ni pamoja na madini muhimu
kama vile naitrojeni, fosfati na potashi. Madini mengine ni pamoja na salfa,
chokaa (calcium), magnesium, boroni, shaba, chuma, manganese, molybedenum na
zinki. Haya madini kwa asili, yanapatikana katika udongo kwa viwango tofauti.
Yanapopungua kutokana na kilimo, inabidi yaongezwe kwa kutia mbolea.
Aina za mbolea
Kuna aina mbili kuu za mbolea ambazo ni:
1.
Mbolea za asili (organic fertilizers)
2. Mbolea za viwandani (inorganic or
industrial fertilizers)
Mbolea
Za Asili (Organic Fertilizers)
Hizi ni mbolea zinazotokana na wanyama na mimea. Mbolea za asili ni kama vile:
i. Mbolea vunde: inajulikana pia kama biwi au compost. Hutokana na
mchanganyiko wa manyasi au mabaki ya mbao na samadi na majivu.
ii. Samadi: kutoka kinyesi cha wanyama kama
mifugo na ndege.
iii. Mbolea za kijani: hutokana na kupanda
mimea aina ya mikunde ambayo hukatuliwa na kuchanganywa na udongo.
iv. Majivu: ni mbolea ya asili yenye madini
aina ya potashi kwa wingi, fosfati, chokaa na magnesium.
v. Matandazo (mulch): ambayo baadaye
yakioza huwa mbolea.
Mbolea
Za Viwandani (Inorganic Fertilizers)
Hizi
ni mbolea zinazotengenezwa viwandani kwa kutumia virutubisho mbalimbali kwa
kufuata viwango maalum vilivyowekwa ili kukidhi mahitaji ya mimea. Mbolea hizi
zinatengenezwa kwa lengo maalum la kupata aina na kiasi fulani cha kirutubisho/
virutubisho vinavyohitajika na mimea.
Mbolea Za Kupandia Mahindi
Mbolea
maarufu za kupandia katika soko la Tanzania ni: TSP, DAP, Minjingu Phosphate na
Minjingu Mazao. Lakini zile ambazo zimechaguliwa kwenye mradi wa ‘Kukuza matumizi ya
Minjingu Phosphate’ ni DAP, Minjingu Phosphate na Minjingu Mazao.
1.Diammonium Phosphate (DAP)
Ina
virutubisho viwili - naitrojeni ambacho kiko kwa kiwango cha asilimia 18, na
fosfati (P2O5) ambacho kiko kwa kiwango cha asilimia 46. Inapatikana katika
hali ya chengachenga (granules).
2. Minjingu Phosphate
Ina kiwango cha fosfati (P2O5) asilimia 29
na inatumika zaidi kwa kutoa kirutubisho hiki. Lakini inaongeza vilevile
kirutubisho cha chokaa (calcium) ambacho kipo kwa kiwango cha asilimia 40.
Chokaa inasaidia vilevile kukabili tindikali (acidity) ya udongo.
3. Minjingu Mazao
Hii ni mbolea mpya inayotokana na Minjingu
Phosphate lakini imeongezwa virutubisho vingine vitano ambavyo ni naitrojeni
(10%), salfa (5%), zinki (0.5%), shaba (0.5%), boroni (0.1%), pamoja na chokaa
(25% CaO) na magnesium (1.5% MgO). Virutubisho vilivyoongezwa hususani
naitrojeni na salfa ni vile ambavyo vinakosekana katika aina nyingi za udongo.
Zinki, shaba na boroni vimeongezwa kwa
tahadhari kwa sababu vinaonyesha dalili za upungufu katika baadhi ya maeneo.
Minjingu Mazao iko katika hali ya chengachenga.
Jinsi ya kuchagua
mbolea ya kupandia
Mbolea za kupandia hasa Minjingu Phosphate
na Minjingu Mazao zinahitaji hali maalum ya udongo ili ziweze kufanya kazi
vizuri.
Kwa mfano hali ya tindikali ya udongo
inabidi iwe chini ya 6.2 ili mbolea za Minjingu ziyeyuke kwa kiwango cha
kutosha. Kwa udongo wenye tindikali zaidi ya 6.2, tumia DAP wakati wa kupanda.
Ikiwa kuna upungufu wa potashi, tumia mbolea zinazorejesha madini hayo.
Tumia mboji pamoja na mbolea za viwandani
ili kuongeza mazao. Mboji huwa haibebwi na mvua na faida yake hudumu kwa muda
mrefu. Mboji husaidia udongo kuhifadhi maji na virutubisho. Zinapowekwa kwenye
mashimo ya kupandia mbegu ni vyema kufukia mbolea kabla ya kuweka mbegu
(kutenganisha mbolea na mbegu).
Dalili Ya Upungufu Wa Virutubisho
Mbalimbali
1. Upungufu
Wa Naitrojeni (Nitrogen)
Kwa ujumla mmea unakuwa mdogo, mwembamba
na hutoa suke dogo, na mwishowe hutoa mazao kidogo Kama upungufu ni
mkubwa sana mmea unaweza usitoe mhindi kabisa.
Kupungua kwa kasi ya ukuaji wa mmea -
ambayo husababisha mmea kudumaa. Rangi ya kijani kwenye mmea hufifia na kugeuka
taratibu kuelekea kwenye njano. Upungufu ukiwa mkubwa sana, majani hugeuka
rangi ya njano kutoka pembeni. Majani yaliyokomaa ndio huanza kugeuka. Majani
ya mwanzo hukauka mapema kwenye mimea yenye upungufu kuliko ile yenye
naitrojeni ya kutosha.
2. Upungufu
Wa Fosfati (Phosphorus)
Dalili ya kwanza ni kupungua kwa kasi ya
kukua na mashina kuwa membamba.
Upungufu ukiwa mkubwa, mmea unakuwa na
rangi ya zambarau. Rangi hii inaanzia pembeni mwa majani na kwenye mashina na
baadaye husambaa kwenye jani lote. Rangi inaonekana vizuri zaidi upande wa
chini wa jani. Majani ya mwanzo hukauka mapema na mizizi haikui vizuri kwenye
mimea yenye upungufu kuliko ile yenye fosfati ya kutosha.
3. Upungufu
Wa Potashi (Potassium)
Kupungua kasi ya ukuaji wa mimea, ambayo
inasababisha mmea kudumaa.
Upungufu ukiwa mkubwa rangi ya kijani
inafifia na mwisho kutoweka kabisa na sehemu iliyoathirika inakauka (necrosis)
kwenye mazao mengi kama mahindi, mazao mengine ya nafaka na miti ya matunda.
Kutoweka kwa rangi ya kijani na kukauka kunaanzia pembeni mwa majani na kwenye
ncha. Majani yanakuwa na michirizi ya manjano na vinundu nundu kama migongo ya
bati (yellowish streaks and corrugated). Majani ya mwanzo hukauka mapema kwenye
mimea yenye upungufu kuliko ile yenye potashi ya kutosha.
Manufaa ya matumizi ya mbolea
i).
Kuongeza mavuno
ii).
Ubora wa mazao
iii).
Kuhifadhi rutuba ya udongo
iv).
Kuongeza kipato kutokana na mavuno mengi na bora
Mambo muhimu ya kuzingatia
Ni
muhimu kutumia mbolea za viwandani katika kilimo cha mahindi ili kumuwezesha
mkulima kupata mavuno mengi. Lakini ikumbukwe kwamba matumizi ya mbolea ni
lazima yaambatane na matumizi ya mbinu nyingine bora za kuzalisha mahindi, kama
vile:
o Kuandaa shamba
o Matumizi ya mbegu
bora
o Kupalilia
o Kupiga madawa ya
kuzuia na kuua wadudu na magonjwa
o Kuvuna kwa wakati
unaostahili
o Kuhifadhi vizuri
mahindi
Mbolea za kukuzia mahindi
Ni mbolea zinazotumika baada ya mimea
kuota kwa lengo la kuikuza mimea ili itoe mavuno bora. Mara nyingi mbolea hizi
zinatoa kirutubisho cha naitrojeni. zifuatazo ni mbolea za kukuzia na kiwango
chake cha naitrojeni:
- UREA: 46% N
- Calcium Ammonium Nitrate, CAN: 23% N
- Sulphate of Ammonia, SA: 21%
Urea inakirutubisho cha naitrojeni (N) kwa
kiwango kikubwa na watu wengi wanauzoefu nayo. Vilevile bei yake ni nafuu
ikilinganishwa na mbolea zingine za kukuzia. Mbolea hii iko katika hali ya
chengachenga za mviringo (granules) za rangi nyeupe. Kiwango cha urea ni nusu
kizibo cha soda kwa kila shina. Mbolea hizi hazidumu kwenye udongo kwa muda
mrefu kwa hiyo huwekwa shambani wakati mimea inapokuwa na mahitaji makubwa ya
kirutubisho cha naitrojeni na wakati udongo una unyevunyevu na shamba halina
magugu.
BOOSTER
Pia wakulima hutumia mbolea za kukuzia
zinazopatikana kwa bei nafuu kama vile BOOSTER (foliage nitrogeneous
fertilizers) ambayo hupigwa kwa kunyunyizia katika majani ya mmea kila baada ya
wiki 3, kwa mara 2-3 mpaka mahindi kuvunwa. Kiwango cha kupiga ni mchanganyo wa
mls 50-80 ktk lita 15 za maji. Mbolea za kukuzia huwekwa kuzunguka kila shina
la mimea au pande mbili au tatu au nne za kila shina. Cha muhimu ni kwamba
mbolea isirundikwe sehemu mmoja. Minjingu Mazao (kg 50/ekari = gramu 10kwa
shimo) pia yaweza tumika kwa kukuzia, hivyo mkulima yko huru kuchagua kulingana
na uwezo na upatikanaji wake.
Viwango Vya Mbolea Za Kukuzia
Vinavyoshauriwa
Kiwango kinachopendekezwa ni kilo 60
naitrogeni kwa hektari, ambacho ni sawasawa na kiasi cha mifuko miwili ikiwa
utatumia UREA. Hata hivyo mbolea zingine kama SA inaweza kutumika kama kuna
mahitaji ya salfa. Hivyo basi utumie mifuko mitatu kwa hekta ambayo ni sawa na
mfuko mmoja kwa ekari. CAN inaweza kutumika kama kuna mahitaji maalum ya
nitrate na ammonium na endapo utaitumia basi mifuko minne na nusu itatosha kwa
hekta, ambapo kwa ekari moja utatumia mifuko miwili tu. Kwenye mahindi
mbolea ya kukuzia inawekwa baada ya palizi ya kwanza ambayo ni kama wiki tatu
mpaka wiki nne baada ya kupanda. Kwa kila mmea mmoja weka kiasi hiki cha
mbolea: Sehemu za nchi ambazo muda wa kukua mahindi ni mrefu (zaidi ya miezi
mitatu), ni vyema kuweka mbolea za kukuzia mara mbili, yaani nusu ya kiwango
kinachopendekezwa baada ya mwezi mmoja, na kurudia tena (kutumia nusu
iliyosalia) baada ya wiki tatu.
- UREA:5gsawa na kizibo kimoja cha soda
- CAN: 10g sawa na vizibo viwili vya soda
- SA: 5g sawa na kizibo kimoja cha soda
PALIZI Katika
kilimo cha mahindi, ni muhimu shamba lipaliliwe siku 14 hadi 21 baada ya mimea
kuota kufuatana na hali ya shamba wakati wa kupanda.nashauri kwamba katika
kilimo cha mahindi, shamba lipaliliwe mara 2-3, kufuatana na hali ya magugu
katika shamba. . Magugu yaweza kuondolewa wa palizi ya mkono kwa kung’olea au kulima kwa
jembe la mkono au kwa kutumia dawa/viuagugu (HERBCIDES) hasa 2-4D.
Kilimo Mseto (mchanganyiko wa mahindi na mazao mengine)
Kilimo mseto (mchanganyiko) ni aina ya kilimo ambayo inajumuisha
kupanda mazao mawili au zaidi kwenye shamba moja katika wakati mmoja. Aina hii
ya kilimo inajumuishwa na kilimo hai au kilimo endelevu na inafanyika katika
maeneo mengi. Katika kilimo mchanganyiko, zao moja huwa muhimu kwasababu za
kiuchumi au chakula na zao jingine au mazao mengine hupandwa ili kusaidia hilo
zao muhimu.
Dhumuni la kupanda mmea zaidi ya mmoja kwenye shamba ni kuongeza
mavuno kutoka shambani kwa kutumia ardhi ambayo isingeweza kutumika yote
kupanda mmea mmoja. Ni muhimu kufanya tathmini ya kina ili kuhakikisha kuwa
mimea haitagombania maji, mwanga wa jua, nafasi ya kukulia na virutubisho
vingine kutoka katika udongo.
Namna moja wapo ya kilimo mseto/mchanganyiko ni kupanda mmea wenye
mizizi mirefu pamoja na mmea wenye mizizi mifupi au kupanda mmea mrefu wenye
kuhitaji jua pamoja na mmea mfupi ambao hauhitaji sana jua. Hapa mmea mrefu
utausaidia mmea mfupi kwa kuukinga na mwanga wa moja kwa moja kutoka kwenye
jua. Miongoni mwa mazao ambayo yanaweza kupandwa pamoja na mahindi ni pamoja na
Maharage, Njegere, karanga na Soya (jamii ya kunde).
MAGONJWA YA MAHINDI
i)
Maize streak virus
Kudhibiti:
v Mbegu bora
inayostahimili ugonjwa,
v kupanda mapema,
kung’oa mimea
iliyoathirika ama kunyunyiza dawa za kuua vectors kama vile inzi weupe (white
flies).Nyunyizia dawa za sumu za kuulia wadudu kama
Selecron, Actellic, Dursban na thionex. Pia maji ya majani ya mwarobaini na
utupa.
iii) Cob rot (kuoza kwa
mhindi)
/Kudhibiti:
Tumia
mbegu zinazostahimili kuoza na mbegu kisasa au hybrid.
ii) Smut (Fugwe)
Dawa/Kudhibiti: Tumia
dawa aina yaHelerat na ukifuata
maagizo kamili ya namna ya kutumia.
Note magonjwa ya
mahindi yapo mengi ila tumeandika machache kwa ufupi zaida ila kama utapata
magonjwa tofauti na hayo hapo juu wasiana na wataalam wa kilimo kwa ushauri
zaidi au pina +255717274387 kwa ushauri zaidi
WADUDU WAHARIBIFU
i) Stalk borer
Kudhibiti:
Tumia
Malathion, sumithion, vumbi ya cymbush au Sevin 5G na ufuate maagizo kamili.
ii) Cutworms (Vikata Shina)
Kudhibiti:
Tumia
Dragnet FT na ufuate maagizo kamili.
iii) Wanyama waharibifu
Kudhibiti:
Kuwatishia na kuwafukuza wanyama.
Ili mkulima aweze kupata mazao mengi na
bora inashauriwa kutumia dawa za kuzuia magonjwa na wadudu washambuliao mimea
na njia zinginezo.
b) Funza wa Mabua (Maize Stalk Borer)
Funza wa mabua hutoboa shina la mahindi na kusababisha kudumaa kwa
mahindi
Kudhibiti:
Ø Kuchanganya mahindi na mazao mengine kama
vile mikunde,maharagwe
Ø Kung’oa
mahindi yaliyoshambuliwa na kuyachoma moto
Ø Tumia Sumu za asili kama vile maji ya
mwarobaini
Ø Tumia dawa za zviwandani kama Karate.
Ø pia
waweza tumia Malathion, sumithion, vumbi ya cymbush au Sevin 5G na ufuate
maagizo kamili.
a) Viwavi Jeshi
kudhibiti
- Kuondoa vichaka karibu na shamba
- Kunyunyizia sumu za asili kama vile Mwarobaini majuma mawili ya mwanzo.
- Kunyunyizia sumu za viwandani endapo wadudu wameanza kuonekana kama vile Karate 1ml/1L
Kuvuna
Mahindi yako tayari kuvuna
wakati kikonyo kimekuwa dhaifu na mahindi
yanaangalia chini. Mahindi
yakishakauka vizuri yanatenganishwa na bua halafu majani ya mhindi kutolewa.
Kukausha
Kama mahindi hayajakauka
vizuri hukaushwa zaidi katika juani siku 3-4 ili kupunguza unyevunyevu kufikia
kiwango kinachofaa kwa kuhifadhi (14%). Ni muhimu mahindi yakauke vizuri ili
yasioze yakiwekwa ghalani.
Ili kujua kama mahindi
yamekauka vizuri, tia mahindi kadhaa kwenye chupa ya soda iliyokauka na uongeze
kiganja kimoja cha chumvi. Tingisha chupa halafu uwache itulie kwa dakika tatu.
Chumvi ikikwama kando ya chupa, basi mahindi haijakauka vizuri.
Kusafisha & Kuhifadhi
Mahindi yaliyokauka vizuri hupepetwa
na vilevile mahindi mabovu huondolewa. Mahindi safi huchanganya na dawa za kuua
wadudu kama vile ‘Actellic Super’ ambayo ni vumbi nyeupe na kisha kuhifadhiwa kwenye ghala.
USHAURI:usilime kabda hujaa andaa soko usiende shambani na matarajio makubwa zaidi ya kupata hela nyingi ukasahau changamoto zake( mavuno kidogo, hasara na muda), shambani kunahitaji uangalizi wa karibu sana na usijaribu kulima kwa simu hasa kama una watu wasio waaminifu watakuua kwa ugonjwa wa moyo. Pia hizo faida zinazopatiakana ni pale tu utakapo fata ushauri wa kitaalamu na ukaamua kwa dhati kufanya kilimo.
TEMBELEA MAKALA ZANGU KWENYE MTANDAO KANGETAKILIMO
·
Kilimo cha mihongo na mazao yote ya nafaka
kama ufuta mbaazi ,choroko,mahindi ,,nk
·
Kilimo cha
vitunguu,pilipli,nyanya,matikiti, na mazao yote ya mbogamboga
·
Kilimo cha matunda kama mipesheni
mipapai,michungwa,nk
·
Ufugaji wa kuku wa kienyeji kisasa
Note :Makala hii hutotelewa bure bila ya malipo na atakae kuuzia
wasiliana nami
(kangetakilimo) +255717274387:
Whatsapp no: + 255717274387:
email:emmanuelkangeta@gmail.com
Instagram :kangetakilimo
facebook : kangetakilimo
WEB:KANGETAKILIMO
AU andika
katika google search engine KANGETAKILIMO
FREE MASTER PLAN AND COST BENEFIT ANALYSIS(CBA)
No comments:
Post a Comment