EMMANUEL KANGETA
tell:+255717274387
Whatsapp:
+255717274387
email:emmanuelkangeta@gmail.com
web:kangetakilimo
web:kangetakilimo
fb :kangetakilimo
fb group:dondoo za kilimo
fb group:dondoo za kilimo
KILIMO BORA CHA NYANYA (TOMATOES)
UTANGULIZI
Nyanya ni zao ambalo hulimwa kwa kiasi kikubwa katika maeneo mengi ya TANZANIA na duniani kote. Asili yake ni kutoka Amerika ya kusini na kati. Nyanya ni miongoni mwa mazao jamii ya mboga mboga ambazo hulimwa na wakulima wengi. Tunda la nyanya hutumika kama kiungo muhimu katika mapishi na utengenezaji wa kachumbari na pia kama tunda. Nyanya ni chanzo kizuri cha vitamini mwilini na hutengeneza kipato kizuri kwa mkulima kama zikilimwa vizuri kwa kuzingatia kanuni bora za kilimo na uzalishaji. nyanya huhitajika zikiwa mbichi au zikiwa zimesindikwa(kangetakilimo)
UTANGULIZI
Nyanya ni zao ambalo hulimwa kwa kiasi kikubwa katika maeneo mengi ya TANZANIA na duniani kote. Asili yake ni kutoka Amerika ya kusini na kati. Nyanya ni miongoni mwa mazao jamii ya mboga mboga ambazo hulimwa na wakulima wengi. Tunda la nyanya hutumika kama kiungo muhimu katika mapishi na utengenezaji wa kachumbari na pia kama tunda. Nyanya ni chanzo kizuri cha vitamini mwilini na hutengeneza kipato kizuri kwa mkulima kama zikilimwa vizuri kwa kuzingatia kanuni bora za kilimo na uzalishaji. nyanya huhitajika zikiwa mbichi au zikiwa zimesindikwa(kangetakilimo)
kutengeneza bidhaa nyinginezo kama vile nyanya
za kopo na tomato sauce. na pia.Nyanya ni mmea wa sehemu za joto na
hukua vizuri kwenye viwango vya joto baina nyuzi 18 hadi 24º Sentigredi.Mmea hunawiri kwenye
udongo unaopitisha maji vizuri. Udongo unaonata haufai, kwani unahitaji
umwagiaji wa maji wa hali ya juu.Udongo lazima ukaguliwe kama una chumvi au
boroni nyingi au ukosefu wa madini mengineo.Mazao mazuri hupatikana kwenye
udongo wenye uchachu (pH) wa 6.5. Uwe na mfumo wa kubadili mazao katika eneo
kila mara ili kupunguza magugu, maradhi na ongezeko lawadudu.kangetakilimo
HALI YA HEWA INAYOFAA
KWA KILIMO CHA NYANYA
Kwa kawaida nyanya
huhitaji hali ya hewa iliyotulia na kavu ili kuweza kufanya vizuri. Lakini
nyanya humudu mazingira mengi. Mazingira yenye baridi kali au joto kali
huharibu ukuaji pamoja na uzaaji wa nyanya. Udongo wowote wenye virutubisho hai
unafaa kupandia nyanya kinachotakiwa ni kuhakikisha kuwa udongo unaweza kuupa
mmea chakula kiasi kinachohitajika kukua na kuzaa. Matumizi ya maji yanatakiwa
yaangiliwe vizuri ili kuhakikisha kuwa maji hayazidi wala kupungua kwani maji
mengi husababisha mizizi kuoza, ni chanzo cha magonjwa na mmea kudumaa.(kangetakilimo)
UDONGO UNAOFAA KWA KILIMO CHA NYANYA
Nyanya hupendelea udongo unaopitisha maji kwa urahisi na
wenye rutuba ya kutosha na hivyo hupenda Udongo
uwe umetifuliwa vya kutosha au matuta kuruhusu mizizi kushika vema.
UDONGO UNAOFAA KWA KILIMO CHA NYANYA
Nyanya hupendelea udongo unaopitisha maji kwa urahisi na
wenye rutuba ya kutosha na hivyo hupenda Udongo
uwe umetifuliwa vya kutosha au matuta kuruhusu mizizi kushika vema.
AINA ZA UDONGO
Kuna
aina kuu tatu za udongo,
•
Kichanga (Sand soil) –
una
uwezo mdogo wa kuhifadhi maji na unyevunyevu. Hivyo, hukauka upesi.
•
Tifutifu (Loam soil) –
unahifadhi maji vizuri na upatikanaji wa maji
na virutubisho kwa mimea ni mkubwa.
•
Mfinyanzi (Clay soil) –
unahifadhi maji mengi zaidi, bali upatikanaji
wa virutubisho kwa mimea ni mdogo.
Vipimo
vinavyoonyesha hali ya rotuba ya udongo ni:
•
Tindikali ya udongo
• Kiasi
cha mboji
• Kiasi cha Naitrojeni, Fosfati, Potashi, Salfa,
Chokaa (Calcium) na Magnesium. Vilevile kiasi cha zinki, shaba, manganese na
boroni vinapimwa. Kipimo cha PH ya
udongo (Soil pH)
PH ni kipimo kinachoonyesha kiwango cha tindikali
au nyongo katika udongo. Udongo waweza kuwa na tindikali (ph ndogo kuliko 7),
nyongo (ph kubwa kuliko 7), au katikati (neutral) - ph ya 7.Tindikali au nyongo
ya udongo hupimwa kwa kutumia pH mita. Mazao mengi hustawi zaidi katika udongo
wenye hali ya tindikali ya wastani (kipimo cha pH 5.5 hadi 7.0).
AINA YA UDONGO UNAOFAA KWA ZAO LA NYANYA
NYANYA
hustawi katika udongo wowote ambao hautuamishi maji.Hivyo zao hili linaweza
kulimwa katika maeneo yoyote na pia halinaweza kulimwa katika udongo wenye
asili ya mfinyanzi (kangetakilimo)
AINA ZA NYANYA
Kuna aina kuu mbili za nyanya kulingana na ukuaji wa mmea: yaani:
Kuna aina kuu mbili za nyanya kulingana na ukuaji wa mmea: yaani:
@ Nyanya ndevu (mfano Money
maker)
@ Nyanya fupi zenye kutoa matawi mengi mfano Roma,Tanya na Cal J.
@ Nyanya fupi zenye kutoa matawi mengi mfano Roma,Tanya na Cal J.
Figure kangetakilimo
Aina
ya mbegu za nyanya
Kawaida
|
Chotara
(Hybrid F1)
|
CAL
- J
|
Bingwa
F1
|
Moneymaker
(Duara)
|
Kartik
F1
|
Tanya
|
Asilia
|
Eden f1
KIASI CHA MBEGU
kwa ekari moja utahitaji Mbegu gram 100-150 kwa OPV variety, na Gram 30-50 kwa hybrid (F1) . Gharama za kutosha ekari moja kwa OPV variety ni tsh 100,000-180,000, na kwa Hybrid (F1) Gharama ni kati ya tsh 200,000-400,000 kutegemea na aina yenyewe ya mbegu na hekari. [
kwa ekari moja utahitaji Mbegu gram 100-150 kwa OPV variety, na Gram 30-50 kwa hybrid (F1) . Gharama za kutosha ekari moja kwa OPV variety ni tsh 100,000-180,000, na kwa Hybrid (F1) Gharama ni kati ya tsh 200,000-400,000 kutegemea na aina yenyewe ya mbegu na hekari. [
Vipimo
kati ya mimea na mistari ni Sentimita 90 X 90
•
Kupanda miche kwa karibu huleta mkusanyiko mkubwa wa majani, jambo
linalochangia kuzuka kwa maradhina
kupunguza nguvu za dawa za kupuliza.
•
Kwa zao nzuri na matunda bora tumia kipimo cha gramu 30 ya mbegu kwa ekari ili
kufikia miche 9,000.
•
Nyanya uathirika na kiwango kidogo cha unyevu nyevu. Maji ni muhimu wakati wa
kutoa maua na kuanzakupatika kwa tunda. Ukosefu wa maji kunaweza kuliua tunda.(kangetakilimo)
UKUZAJI WA MICHE YA NYANYA
Miche ya nyanya huzalishwa kwenye kitalu kwa kupanda mbegu. Mbegu za nyanya huota baada ya siku 5 hadi 10.Baada ya kukua kitaluni kwa muda wa wiki 4 hadi 5 toka kuota kwa mbegu, miche hupandwa shambani. Kabla ya kupandikiza shambani miche huandaliwa kwa kupunguza umwagiliaji maji kwa siku moja au mbili ili miche izoee hali ngumu kabla ya kuhamishiwa shambani. Hapo shambani miche hupandikizwa kwa kuzamishwa katika kina kirefu zaidi ya ilivyo kuwa kitaluni. Hii inasaidia miche kutoa mizizi ya pembeni mingi zaidi kwa ajili ya kufyonza maji pamoja na virutubisho aridhini. Baada ya kupandikiza mwagilia maji yakutosha. Usimwagilie maji juu ya mche wa nyanya. Katika kipindi cha jua kali, tandaza nyasi kwenye tuta ili kupunguza upotevu wa maji na unaweza kuweka kivuli kwa kutumia majani ya miti au migomba. Kulingana na aina ya nyanya na rutuba ya udongo, nafasi ya kupandia ni sm 60 kati ya mstari hadi mstari na 45 hadi 60 nafasi ya mche hadi mche AU sm 90 kwa 50 AU 75 Kwa 40. Kama udongo hauna rutuba ya kutosha inapendekezwa kutumia nafasi kubwa ya kupanda.
Utunzaji wa zao la nyanya Nyanya fupi zisizo refuka kwenda juu, ni rahisi sana kutunza na
hazihitaji huduma nyingi. Tatizo kubwa ni kuwa kwa kutambaa chini, katika kipindi cha mvua huwa karibu na magonjwa yatokanayo na udongo. Katika kipindi cha jua kali, matunda huungua kwani mmea huwa na majani machache tu yanayo kinga matunda yasipigwe na mionzi ya jua.
Miche ya nyanya huzalishwa kwenye kitalu kwa kupanda mbegu. Mbegu za nyanya huota baada ya siku 5 hadi 10.Baada ya kukua kitaluni kwa muda wa wiki 4 hadi 5 toka kuota kwa mbegu, miche hupandwa shambani. Kabla ya kupandikiza shambani miche huandaliwa kwa kupunguza umwagiliaji maji kwa siku moja au mbili ili miche izoee hali ngumu kabla ya kuhamishiwa shambani. Hapo shambani miche hupandikizwa kwa kuzamishwa katika kina kirefu zaidi ya ilivyo kuwa kitaluni. Hii inasaidia miche kutoa mizizi ya pembeni mingi zaidi kwa ajili ya kufyonza maji pamoja na virutubisho aridhini. Baada ya kupandikiza mwagilia maji yakutosha. Usimwagilie maji juu ya mche wa nyanya. Katika kipindi cha jua kali, tandaza nyasi kwenye tuta ili kupunguza upotevu wa maji na unaweza kuweka kivuli kwa kutumia majani ya miti au migomba. Kulingana na aina ya nyanya na rutuba ya udongo, nafasi ya kupandia ni sm 60 kati ya mstari hadi mstari na 45 hadi 60 nafasi ya mche hadi mche AU sm 90 kwa 50 AU 75 Kwa 40. Kama udongo hauna rutuba ya kutosha inapendekezwa kutumia nafasi kubwa ya kupanda.
Utunzaji wa zao la nyanya Nyanya fupi zisizo refuka kwenda juu, ni rahisi sana kutunza na
hazihitaji huduma nyingi. Tatizo kubwa ni kuwa kwa kutambaa chini, katika kipindi cha mvua huwa karibu na magonjwa yatokanayo na udongo. Katika kipindi cha jua kali, matunda huungua kwani mmea huwa na majani machache tu yanayo kinga matunda yasipigwe na mionzi ya jua.
MBOLEA
Licha ya mbolea ya kupandia, unashauriwa kuongeza mbolea kipindi cha wiki mbili au tatu baada ya kupandikiza miche bustanini. Mbolea hii ya kukuzia iwekwe kuzunguka shina la mmea kwa umbali wa sentimeta 5 hadi saba kutoka kwenye shina. Kwa mbolea kama vile CAN, NPK, au SA tumia kifuniko kimoja cha maji ya uhai kwa shina. Mbolea hii inaweza kuwekwa mara mbilikabla ya mvuno wa kwanza. Ili kurefusha kupindi cha uzaaji wa zao la nyanya (na hata mazao mengine yatoayo matunda kama vile nyanya chungu, biringanya, pilipili hoho, nk) inapaswa kuongezea mbolea katika kipindi cha uvunaji mfano baada ya kuvuna mara mbili unashauriwa kuongeza mbolea ya samadi na mbolea kama vile NPK. Hii inasaidia mmea kuendelea kutoa maua bila kuchoka. Kwa kawaida nyanya fupi jamii ya “Roma” huweza kuzaa nakuvunwa kwa kipindi cha wiki 6 hadi 8 tu. Lakini kama utakuwa unaongezea mbolea na kukazania matunzo ya bustani (hasa usafi wa bustani na kumwagilia maji ya kutosha), nyanya zinaweza kuendelea kuzaa kwa muda mrefu zaidi. Hii ni tofauti na mazoea ya wakulima wengi kuwa mara nyanya zianzapo kuzaa huduma za palizi na usafi wa shamba huachwa na kutilia maanani kazi yakuvuna pekee. Hii inajitokeza zaidi kwenye aina ya nyanya fupi.Kwa nyanya fupi ni vizuri kuhakikisha kuna matawi mengi iwezekanavyo ili kuweza kupata matunda mengi zaidi. Hivyo usipunguze matawi katika aina hii ya nyanya. Kwa nyanya ndefu zenye kuhitaji egemezi,tunashauriwa kukuza nyanya kwa tawi moja lisilo na vichipukizi pembeni au matawi mawili na kuacha mnyanya urefuke. Kupunguza majani ni muhimu pia katika kupunguza maambukizo ya ukungu katika shina na pia kutoa nafasi ilimwanga kupenya na kuruhusu mzunguko wa hewa. Majani
yapunguzwe kipindi cha asubuhi kwa kutumia mkono na siyo kisu kwani kinaweza kueneza magonjwa kutoka mche hadi mche. Kwa nyanya ndefu, majani ya chini ya matunda huondolewa
kadiri unavyo endelea kuvuna. Unashauriwa upunguze majani wakati wa asubuhi kwa kutumia mkono na pia usitoe zaidi ya majani matatu katika mmea kwa mara moja. kangetakilimo
Licha ya mbolea ya kupandia, unashauriwa kuongeza mbolea kipindi cha wiki mbili au tatu baada ya kupandikiza miche bustanini. Mbolea hii ya kukuzia iwekwe kuzunguka shina la mmea kwa umbali wa sentimeta 5 hadi saba kutoka kwenye shina. Kwa mbolea kama vile CAN, NPK, au SA tumia kifuniko kimoja cha maji ya uhai kwa shina. Mbolea hii inaweza kuwekwa mara mbilikabla ya mvuno wa kwanza. Ili kurefusha kupindi cha uzaaji wa zao la nyanya (na hata mazao mengine yatoayo matunda kama vile nyanya chungu, biringanya, pilipili hoho, nk) inapaswa kuongezea mbolea katika kipindi cha uvunaji mfano baada ya kuvuna mara mbili unashauriwa kuongeza mbolea ya samadi na mbolea kama vile NPK. Hii inasaidia mmea kuendelea kutoa maua bila kuchoka. Kwa kawaida nyanya fupi jamii ya “Roma” huweza kuzaa nakuvunwa kwa kipindi cha wiki 6 hadi 8 tu. Lakini kama utakuwa unaongezea mbolea na kukazania matunzo ya bustani (hasa usafi wa bustani na kumwagilia maji ya kutosha), nyanya zinaweza kuendelea kuzaa kwa muda mrefu zaidi. Hii ni tofauti na mazoea ya wakulima wengi kuwa mara nyanya zianzapo kuzaa huduma za palizi na usafi wa shamba huachwa na kutilia maanani kazi yakuvuna pekee. Hii inajitokeza zaidi kwenye aina ya nyanya fupi.Kwa nyanya fupi ni vizuri kuhakikisha kuna matawi mengi iwezekanavyo ili kuweza kupata matunda mengi zaidi. Hivyo usipunguze matawi katika aina hii ya nyanya. Kwa nyanya ndefu zenye kuhitaji egemezi,tunashauriwa kukuza nyanya kwa tawi moja lisilo na vichipukizi pembeni au matawi mawili na kuacha mnyanya urefuke. Kupunguza majani ni muhimu pia katika kupunguza maambukizo ya ukungu katika shina na pia kutoa nafasi ilimwanga kupenya na kuruhusu mzunguko wa hewa. Majani
yapunguzwe kipindi cha asubuhi kwa kutumia mkono na siyo kisu kwani kinaweza kueneza magonjwa kutoka mche hadi mche. Kwa nyanya ndefu, majani ya chini ya matunda huondolewa
kadiri unavyo endelea kuvuna. Unashauriwa upunguze majani wakati wa asubuhi kwa kutumia mkono na pia usitoe zaidi ya majani matatu katika mmea kwa mara moja. kangetakilimo
KUPANDIKIZA
|
D.A.P. GRAMU 10
KWA KILA SHIMO
|
Changana na udongo na
mbolea ya samadi
|
WIKI MBILI BAADA YAKUPANDIKIZA
|
C.A.N. GRAMU 10 KWA KILA MMEA
|
Ndani ya shimo
Tandaza na kujaza
|
WIKI NNE HADI TANO BAADA YA
KUPANDIKIZA
|
N.P.K. 17;17:17
GRAMU 10 KWA KILA MMEA
|
Tandaza na kujaza
|
Namna ya kupandikiza miche kwenye Shambani/Bustanini
Ø Panga kupandikiza miche
shambani au bustanini siku ambayo jua siyo kali sana au wakati wa jioni wakati
jua linakaribia kuzama.
Ø Manyunyu ya mvua ni
muhimu na husaidia sana wakati wa kupandikiza.
Ø Shindilia udongo vizuri
kuzunguka mizizi ya mche kwa kutumia vidole vyako ili kuufanya mche ujishike
vizuri kwenye udongo.
Ø Hakikisha unaweka nafasi
ya kutosha kati ya mmea na mmea na mstari hadi mstari ili kuacha nafasi ya
mizizi kutanukia na majani kuchanulia hapo baadaye.
Ø Kama hamna mvua wakati wa
kupandikiza inashauriwa kumwagilia hata kama mimea haionyeshi dalili za
kukauka.
Ø Ikinge mimea
iliyopandikizwa na jua la moja kwa moja hadi wakati ambapo itaonyesha kuwa
imeshika kwenye udongo, inaweza kukua yenyewe na kuhimili mwanga wa jua.
UMWAGILIAJI WA NYANYA
Nyanya ni zao linalohitaji maji mengi sana kwa ajili ya ukuaji wammea na matunda yake. Umwagiliaji uwe wa kulingana kwakila siku iliyo pangwa. Usibadilishe ovyo kiasi cha maji na ratiba ya kumwagilia. Hii inasababisha kuoza kwa kitako cha nyanya.Pia ili kutunza maji katika udongo, inashauriwa kuwekamatandazo katika mzunguko wa shina la nyanya au bustaniyote. Nyanya inayo kua vizuri hutumia maji lita mbili kwa siku
Nyanya ni zao linalohitaji maji mengi sana kwa ajili ya ukuaji wammea na matunda yake. Umwagiliaji uwe wa kulingana kwakila siku iliyo pangwa. Usibadilishe ovyo kiasi cha maji na ratiba ya kumwagilia. Hii inasababisha kuoza kwa kitako cha nyanya.Pia ili kutunza maji katika udongo, inashauriwa kuwekamatandazo katika mzunguko wa shina la nyanya au bustaniyote. Nyanya inayo kua vizuri hutumia maji lita mbili kwa siku
katika
kipindi cha jua kali. Hivyo katika umwagiliaji ni busarakuzingatia kiasi hiki
cha maji katika kipindi kama hiki. Pia kama unatumia keni, mpira au bomba
usimwagilie maji juu ya matawi ya nyanya kwani umwagiliaji wa namna hii
utasababishakuenea kwa magonjwa ya ukungu.kangetakilimo
MAGONJWA YA NYANYA
Bakajani chelewa (Late blight)
Ugonjwa huu
huenenzwa na vimelea vya fangasi. Husababishwa na hali ya hewa hasa
ya
unyevunyevu, na huenezwa na upepo. Majani, shina, matunda hushambuliwa.
Majani huwa
na ukungu mweupe na kijivu, na baadaye hukauka. Matunda huwa na
mabaka ya
kikahawia na baadaye kuoza. Mashina pia huwa na mabaka ya kikahawia.
Udhibiti
· Nyunyiza dawa ya kuzuia ukungu hasa wakati wa masika, Dawa
zinazopendekezwa
ni Ridomil, Dithane 45, Bravo, Funguran, milraz.
· Fanya mzunguko wa mazao. Usipande nyanya sehemu moja kila msimu au
palipolimwa
mazao jamii ya nyanya km viazi mviringo, bilinganya, aina zote
za pilipili
na nyanya chungu.
· Tumia mbegu safi
· Panda aina za nyanya zinazovumilia ugomjwa
Bakajani tangulia (Early blight)
Huenezwa na
vimelea vya fangasi. Husababishwa na kuenezwa na hali ya hewa
pamoja na
mbegu zenye ugonjwa. Mabaka ya kahawia yenye mistari ya mviringo
huonekana
kwenye majani na shina. Baka jeusi hutokea sehemu ya tunda
inayoshikana
na kikonyo.kangetakilimo
Udhibiti
Ø · Nyunyiza dawa ya Kocide, Funguran
Ø · Teketeza mabaka ya mazao baada ya kuvuna
Ø · Tumia mbegu safi na bora
Mnyauko fusari (Fusarium wilt)
Huenezwa na
mbegu zenye ugonjwa. Husambazwa na vimelea vya fungasi
vinavyoishi
kwenye udongo.
Ugonjwa
hujitokeza zaidi wakati wa kiangazi. Vimelea hushambulia sehemu au
mirija ya
mmea ya kupitishia maji na chakula. Mmea hukosa maji na chakula na
hatimaye
hunyauka. Shina la mmea likipasuliwa ndani huonekana rangi ya kikahawia.
Udhibiti
v · Tumia mbegu safi na bora
v · Tumia mzunguko wa mazao. Nyanya zisizungushwe na mazao jamii yake
v · Teketeza masalia ya mimea
v · Choma kitalu cha nyanya kabla ya kusia mbegu
Mnyauko bacteria (Bacterial wilt)
Ugonjwa
husababishwa na vimelea vya bacteria vinavyoishi kwenye udongo.
Huenezwa na
kusambazwa na mbegu na udongo wenye vimelea. Mirija ya mimea ya
kupitishia
maji na chakula hushambulia na mimea hunyauka ghafla. Mmea hukauka
na kufa.
Udhibiti
v · Panda mbegu safi
v · Panda nyanya sehemu ambayo haijawahi kupandwa viazi mviringo,
bilinganya au nyanya chungu
v · Tumia mzunguko wa mazao
v · Hakikisha mfereji wa maji ya kumwagilia hayapiti kwenye shamba lenye
historia ya ugonjwa huu.
v · Choma kitalu cha nyanya kabla ya kusia mbegu
Mnyauko vetisili (Verticillum wilt)
Hakuna dawa
inayozuia au kutibu ugonjwa huu kwa sasa. Ugonjwa husababishwa na
ukungu
(fangasi) kwenye udongo. Ukungu huu huishi kwenye udongo kwa muda
mrefu bila
kudhurika. Ugonjwa huongezeka ikiwa mizimizi ya nyanya
imeshambuliwa
na minyoo fundo; au kukiwepo na hali ya ubaridi au ukame. Ugonjwa
husababisha
hasara kubwa. Ugonjwa hushambulia sehemu ya ndani ya shina na
kusababisha
sehemu hiyo kuwa na rangi ya kijivu. Majani hugeuka njano na mimea
kunyauka na
kufa.
Udhibiti
· Tumia mzunguko wa
mazao usiopungua miaka mine
· Ondoa mabaki ya
nyanya shambani
· Tumia mbegu bora na
safi
Bakadoa (Bacterial spot)
Ugonjwa huu
huenezwa na vimelea vya bacteria vinavyoishi kwenye mbegu, pia
kwenye hewa.
Huenezwa kwa kasi sana wakati wa masika. Madoa ya rangi kahawia
huonekana
kwenye majani na matunda.kangetakilimo
Udhibiti
· Panda mbegu bora na safi
· Tumia mzunguko wa mazao
· Teketeza masalia ya mazao
· Nyunyizia dawa ya funguran, Kocide101, Cobox, Bravo
Makovu bakteria (Bacterial canker)
Ugonjwa
huenezwa na vimelea vya bacteria vinavyoishi kwenye mbegu na hewani.
Hutokea
zaidi wakati wa masika. Majani hukauka nchani na makovu yaliyodidimia
hutokea
kwenye shina. Matunda huwa na makovu yenye rangi ya kahawia sehemu ya
katikati.
Udhibiti
· Tumia mbegu bora na safi
· Teketeza masalia ya mazao
· Tumia mzunguko wa mazao
Rasta (Yellow leaf curl)
Ugonjwa huu
husababishwa na virusi na huenezwa na nzi wadogo weupe. Hutokea
zaidi wakati
wa kiangazi. Mimea hudumaa na majani yaliyoshambuliwa huwa na
rangi ya
manjano na pengine rangi ya zambarau. Nyanya hupasuka.
Udhibiti
· Nyunyiza dawa za sumu za kuua wadudu (Selecron, Dursburn, Actelic)
· Ng’oa mimea yenye ugonjwa
· Tumia mzunguko wa mazao
· Weka shamba katika hali ya usafi
Batobato (Tomato mosaic virus)
Ugonjwa
husababishwa na virusi na hueezwa na mbegu na kugusana. Majani huwa na
mchanganyiko
wa rangi hasa kijani kibichi na kijani kilichofifia (majano). Majani
hujikunja na
manjani machanga huwa na maumbile yasiyo kawaida. Ukifikisha jani
huwa
linavinjikavunjika.
Udhibiti
· Tumia mbegu bora na safi
· Ng’oa mimea iliyoshambuliwa
· Teketeza masalia ya mazao
· Weka shamba katika hali ya usafi
WADUDU WAHARIBIFU
Viwavi Matunda (Fruit worm)
Viwavi hawa
hutokana na wadudu nondo. Viwavi hutoboa matunda na kuacha
matundu na
hatimaye matunda huoza.
Hupunguza ubora wa matunda.
Udhibiti
Nyunyizia
dawa ya kuua wadudu. Dawa hizo ni pamoja na Actelic 50EC, Selectron,
Dursbaan,
Maji ya majani ya mwarobaini au utupa pia huua wadudu.
Utitiri wekundu (Red Spider mites)
Hawa ni
wadudu wekundu, wadogo sana wanaoweka utando chini ya majani, hasa
wakati wa
kiangazi. Wadudu hawa hufyonza utomvu kwenye majani na kusababisha
majani
kukauka.
Udhibiti
· Nyunyizia dawa za sumu. Dawa hizo ni pamoja na Actellic, Selecron,
Dursbarn na
Thionex
· Mwagilia maji mara kwa mara
· Weka shamba katika hali ya usafi
Inzi weupe (White flies)
Hawa ni Inzi
weupe wadogo sana. Hujitokeza sana wakati wa kiangazi. Hueneza
ugonjwa wa
virusi ujulikanao kama Rasta.
Udhibiti
Nyunyizia
dawa za sumu za kuulia wadudu kama Selecron, Actellic, Dursban na
thionex. Pia
maji ya majani ya mwarobaini na utupa.
Vidukari au Wadudu mafuta (Aphids)
Ni wadudu
wenye rangi nyeusi au kuijani au kahawia. Hukaa chini ya majani na
kufyonza
utomvu kwenye majani machanga. Hudumaza mmea na kushindwa kuzaa
matunda
Udhibiti
Nyunyizia
dawa za sumu za kuulia wadudu kama Rogor, Actellic, Selecron, Dursban
maji ya
majani ya mwarobaini na utupa, maji ya pilipili.
Minyoo (Nematodes)
Ni minyoo
midogomidogo ambayo hushambulia mizizi na kuweka vifundo. Mizizi
hushindwa
kuchukua maji na chakula kwenye udongo. Mimea hudumaa na
kushindwa
kuzaa
Udhibiti
· Tumia mzunguko wa mazao
· Choma udongo wa kitalu kabla ya kusia mbegu kwa kutumia karatasi la
plastiki
jeusi na nishati ya jua
· Choma masalia ya mazao
Hushambulia
miche ya nyanya hasa baada ya kupandikizwa shambani. Wakati wa
mchana
hujificha kwenye udong
Sota (Cutworms)
usiku
hujitokeza na kukata miche kwenye shina
usawa wa
udongo.
Udhibiti
· Nyunyiza dawa za kuua wadudu kwenye shina usawa wa udongo
· Hakikisha miche inapata maji ya kutosha.
Upungufu wa virutubisho aina ya chokaa.
Dalili zake ni matunda ya nyanya kuoza sehemu ya kitako na
kuonyesha rangi nyeusi.
Kuzuia ugonjwa huu, zingatia kuwa na utaratibu mzuri wa
kumwagilia maji ambao haubadiliki ovyo kiratiba na kiasi cha maji
yanayowekwa. Rutubisha mimea kwa madini ya chokaa kwa
kutumia mbolea aina ya CAN zenye madini haya.
Dalili zake ni matunda ya nyanya kuoza sehemu ya kitako na
kuonyesha rangi nyeusi.
Kuzuia ugonjwa huu, zingatia kuwa na utaratibu mzuri wa
kumwagilia maji ambao haubadiliki ovyo kiratiba na kiasi cha maji
yanayowekwa. Rutubisha mimea kwa madini ya chokaa kwa
kutumia mbolea aina ya CAN zenye madini haya.
UGONJWA WA UKOMA WA NYANYA
Huu ni ugonjwa wa virus unao enezwa na inzi mweupe. Inzi
hawa hushambulia zaidi nyanya wa kati wa kiangazi, hasa
kipindi cha joto kali.
Huu ni ugonjwa wa virus unao enezwa na inzi mweupe. Inzi
hawa hushambulia zaidi nyanya wa kati wa kiangazi, hasa
kipindi cha joto kali.
Dalili
• Majani machanga hujikunja na baadaye majani yote.
• Kupungua kwa utoaji maua na matunda na hata yakitokea matunda huwa ni madogo.
• Mmea kudumaa na kutozaa kabisa. Kuzuia Mbinu madhubuti ni kupunguza kuenea kwa ugonjwa huu kwenye shamba kwa kudhibiti kuzaana na kuenea kwa mdudu (inzi mweupe) kama tulivyo ona katika kupambana na mdudu huyo, yaani:
• Kuondoa mimea michache iliyo shikwa na ugonjwa maana wadudu hawa wanachukua ugonjwa huu kutoka mimea hii.
• Kutumia mbegu zilizo hakikishwa kuwa zinaweza kuvumilia ugonjwa huu na kutoa mavuno mazuri.
• Usilime nyanya karibu na eneo lililo na mazao kama bamia,mipapai maana mimea hii huhifadhi inzi mweupe.
• Kuua inzi weupe wanaofyonza nyanya na kusambaza virusi kwa kutumia madawa. Tumia madawa kama vile Selecron, Decis, Karate n.k.
• Epuka kuchanganya zao la nyanya na mazao mengine yanayohifadhi hawa nzi kama vile mipapai na bamia.
• Ng'oa na kuchoma moto mimea yote iliyougua ugonjwa
huu.
• Majani machanga hujikunja na baadaye majani yote.
• Kupungua kwa utoaji maua na matunda na hata yakitokea matunda huwa ni madogo.
• Mmea kudumaa na kutozaa kabisa. Kuzuia Mbinu madhubuti ni kupunguza kuenea kwa ugonjwa huu kwenye shamba kwa kudhibiti kuzaana na kuenea kwa mdudu (inzi mweupe) kama tulivyo ona katika kupambana na mdudu huyo, yaani:
• Kuondoa mimea michache iliyo shikwa na ugonjwa maana wadudu hawa wanachukua ugonjwa huu kutoka mimea hii.
• Kutumia mbegu zilizo hakikishwa kuwa zinaweza kuvumilia ugonjwa huu na kutoa mavuno mazuri.
• Usilime nyanya karibu na eneo lililo na mazao kama bamia,mipapai maana mimea hii huhifadhi inzi mweupe.
• Kuua inzi weupe wanaofyonza nyanya na kusambaza virusi kwa kutumia madawa. Tumia madawa kama vile Selecron, Decis, Karate n.k.
• Epuka kuchanganya zao la nyanya na mazao mengine yanayohifadhi hawa nzi kama vile mipapai na bamia.
• Ng'oa na kuchoma moto mimea yote iliyougua ugonjwa
huu.
Vidomozi
Vithiripi
Madhara
ya vithiripi kwenye jani (1). Picha iliyokuzwa kuonyesha
kithiripi
aliyekomaa (2). Madhara kwenye maua (3). Vithiripi
(4) na
madhara yake kwenye matunda (5). Baadhi ya vithiripi
hueneza
magonjwa ya virusi k.m. Tomato spotted wilt virus.
Kuvuna na baada ya kuvuna
Ø Unapochagua madawa ya kunyunyiza nyanya ikishaanza kutoa matunda,
zingatia muda wa kuvuna.
Ø Kuwarithisha walaji na kupunguza kasi ya magonjwa, hakikisha matunda
hayapati vidonda wakati wa kuvuna.
Ø Hifadhi nyanya zilizovunwa kwenye kivuli ili zisikauke.
Ø Kusanya masalia yote baada ya kuvuna na kuyachoma au kuyafukia ili
kupunguza kasi ya kuzaliana wadudu
Ø waharibifu na magonjwa ya nyanya.
Ø Kuboresha rutuba ya udongo na kupunguza matatizo yatokanayo na udongo,
usipende zao la nyanya mfulilizo.
Ø Padilisha aina ya mazao mara kwa mara. Chagua aina ya mazao yasiyokuwa
jamii ya nyanya kubadilisha, k.m.
Ø kabechi, mahindi, maharagwe, vitunguu na majani ya mifugo.
Note
Ikilazimu kunyunyiza dawa, tumia zilizosajiliwa kutumika kwenye
nyanya tu. Fuata maelekezo ya
matumizi kinaganaga, zingatia muda wa kuvuna na njia salama za
matumizi na kuhifadhi.
Wadudu Marafiki wa wakulima
Hifadhi
marafiki wa wakulima
Ø Epuka au punguza matumizi ya madawa ya sumu kali, hasa yale yenye
uwezo wa kuuwa
Ø wadudu wa aina nyingi wakiwemo marafiki wa mkulima. Ikilazimu
kunyunyiza dawa, changua
Ø ile yenye madhara kidogo (k.m. Bt.) au yale ambayo hayatawadhuru
marafiki wa mkulima (k.m.
Ø madawa yatokanayo na mwarubaini).
Ø Hifadhi mimea yenye kutoa maua kandokando ya bustani kuwapatia
marafiki wa mkulima
Ø chakula aina ya nector na poleni.
Ø Endeleza kilimo cha mchanganyiko (mixed cropping). Mchanganyiko wa
mimea unakuwa
Ø maficho na chakula cha marafiki wa mkulima.
Ø Matandazo yanachangia mazingira bora kwa marafiki wa mkulima waoishi
katika udongo
MWISHO WA MAKALA
Free master plan and cost benefits analysis(CBA)
USHAURI:usilime kabda hujaa andaa soko usiende shambani na matarajio makubwa zaidi ya kupata hela nyingi ukasahau changamoto zake( mavuno kidogo, hasara na muda), shambani kunahitaji uangalizi wa karibu sana na usijaribu kulima kwa simu hasa kama una watu wasio waaminifu watakuua kwa ugonjwa wa moyo. Pia hizo faida zinazopatiakana ni pale tu utakapo fata ushauri wa kitaalamu na ukaamua kwa dhati kufanya kilimo.
TEMBELEA MAKALA ZANGU KWENYE MTANDAO KANGETAKILIMO
Free master plan and cost benefits analysis(CBA)
USHAURI:usilime kabda hujaa andaa soko usiende shambani na matarajio makubwa zaidi ya kupata hela nyingi ukasahau changamoto zake( mavuno kidogo, hasara na muda), shambani kunahitaji uangalizi wa karibu sana na usijaribu kulima kwa simu hasa kama una watu wasio waaminifu watakuua kwa ugonjwa wa moyo. Pia hizo faida zinazopatiakana ni pale tu utakapo fata ushauri wa kitaalamu na ukaamua kwa dhati kufanya kilimo.
TEMBELEA MAKALA ZANGU KWENYE MTANDAO KANGETAKILIMO
·
Kilimo cha mihongo na mazao yote ya nafaka
kama ufuta mbaazi ,choroko,mahindi ,,nk
·
Kilimo cha
vitunguu,pilipli,nyanya,matikiti, na mazao yote ya mbogamboga
·
Kilimo cha matunda kama mipesheni
mipapai,michungwa,nk
·
Ufugaji wa kuku wa kienyeji kisasa
Note :Makala hii hutotelewa bure bila ya malipo na atakae kuuzia
wasiliana nami
(kangetakilimo) +255717274387:
Whatsapp no: +255717274387:
email: kangeta@gmail.com
Instagram :kangetakilimo
facebook : kangetakilimo
WEB:KANGETAKILIMO
AU andika
katika google search engine KANGETAKILIMO
No comments:
Post a Comment